X


กำลังโหลด กรุณารอสักครู่

 
 

รู้จักกับเอกสาร FORM E ช่วยลดภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีน


รู้จักกับเอกสาร FORM E ช่วยลดภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีน
รู้จักกับเอกสาร FORM E ช่วยลดภาษีการนำเข้าสินค้าจากจีน
สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางนำสินค้าเข้ามาจากประเทศจีนอีกเอกสารสำคัญที่ต้องทำความรู้จักนั่นคือ FORM E โดยเอกสารนี้ถือเป็นเอกสารสำหรับแสดงถิ่นกำเนิดของสินค้าระหว่างประเทศจีนกับบรรดาประเทศในอาเซียน เป็นเอกสารช่วยยืนยันวัตถุดิบต่าง ๆ พร้อมทั้งระบุว่าผลิตจากประเทศจีนหรือประเทศในอาเซียน แม้คนส่วนใหญ่ที่นำเข้าจะรู้จักเอกสารตัวนี้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมว่าบางครั้งการนำเข้าสินค้าอาจเกิดปัญหาได้ ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจในรายละเอียดให้มากขึ้น

ชื่อ Shipper กับ Consignee ที่ระบุไว้ใน FORM E ต้องแบบเดียวกับ Bill of Lading
Shipper คือ ผู้ขาย Consignee คือผู้ซื้อ ต้องมีการระบุเอาไว้ถูกต้องเหมือนกันหมดทุกตัวอักษร ห้ามผิดเพราะจะใช้งานไม่ได้ทันที

ใส่ Shipping Mark ในเอกสารทุกครั้ง
หากไม่ต้องการชี้แจงเหตุผลหรือไม่อยากวางประกันซึ่งคือการจ่ายภาษีนำเข้าครบถ้วนทุกบาทเอาไว้ก่อนล่วงหน้า จากนั้นจะมีการนำเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องใส่ Shipping Mark เอาไว้ในเอกสารทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นอาจต้องเสียภาษีเต็ม ๆ

HS.Code หรือพิกัดอัตราภาษีต้องมีการตรวจสอบจาก Shipping ก่อนเสมอ
ก่อนนำเข้าสินค้าประเภทใดจากจีนเข้ามาก็ตามควรทำการตรวจสอบพิกัดอัตราภาษีนำเข้าโดย Shipping ที่ก่อนเสมอแล้วจึงค่อยออกของ แนะนำว่าต้องขอ Draft FORM E จากผู้ขายมาด้วยทุกครั้งเพื่อตรวจสอบก่อนออกเอกสารจริง

Commercial Invoice ทั้งเลขที่และวันที่ต้องตรงกับที่เขียนไว้ใน FORM E
คนที่เคยนำเข้าจะเห็นว่าช่องที่ 10 ของตัว FORM E จะมีช่องให้เขียนวันที่กับเลขที่ของ Commercial Invoice ตรงนี้ต้องเช็คให้แน่ใจก่อนเขียน หากผิดพลาดขึ้นมาต้องแก้ไขสถานเดียวและมันยุ่งยากมาก ๆ เลย

จำนวนแพ็กเกจ ราคาสินค้า ที่ระบุใน Invoice และ Packing list ต้องเหมือนกับที่ใช้ใน FORM E
สินค้าทุกชนิดที่ถูกระบุเอาไว้ใน Invoice และ Packing ต้องถูกระบุไว้ใน FORM E พร้อมมีจำนวนกับราคาตรงกันหมด ส่วนสินค้าที่ไม่ได้ใช้ฟอร์มตัวนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ อย่าลืมว่าให้แยกรายการสินค้าด้วยแม้ว่าจะเป็นสินค้าที่มีพิกัดอัตราภาษีนำเข้าเหมือนกัน วิธีเดียวที่รวมรายการได้คือราคาเท่ากัน เป็นสินค้าแบบเดียวกันอาจต่างด้วยลักษณะเล็กน้อย เช่น สี, ขนาด ทั้งนี้ต้องตรวจสอบได้ว่าเป็นสินค้าประเภทเดียวกันจริง ๆ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวง่าย ๆ เกี่ยวกับเอกสาร FORM E ที่คนนำเข้าสินค้าจากจีนมายังเมืองไทยจำเป็นต้องรู้ เหตุผลหลัก ๆ ก็คือการช่วยให้คุณได้ส่วนลดภาษีนำเข้าดีกว่าต้องจ่ายภาษีแบบเต็ม ๆ อีกทั้งหากทำผิดขั้นตอนไหนการแก้ไขเป็นเรื่องยุ่งยากมากทีเดียว คงไม่มีใครอยากวุ่นวายกับเรื่องเอกสารเหล่านี้แถมต้องเสียเงินแพง ๆ แน่นอน


คุณกำลังมองหา บริษัทส่งออกต่างประเทศ อยู่หรือเปล่า
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บ www.thaitpi.com
บริษัทส่งออก , ส่งสินค้าไปต่างประเทศ


แชร์